Sống / Rượu

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 – Điểm chạm di sản tôn vinh “đỉnh cao chế tác”

Jun 06, 2023 | By Ton Binh

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 hòa điệu cùng Johnnie Walker XR đã tái hiện và lan tỏa những đỉnh cao chế tác xứng tầm di sản của tinh hoa làng nghề Việt Nam.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra vào những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5

Không gian tôn vinh đỉnh cao chế tác văn hóa phương Đông

Festival Nghề truyền thống tại Huế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 với mục tiêu bảo tồn và tôn vinh các nghề thủ công của Việt Nam, đưa các giá trị văn hóa địa phương đến gần người dân, cộng đồng hơn. Năm nay, Festival Nghề truyền thống lần thứ 9 đã thu hút sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và hơn 350 nghệ nhân và bàn tay vàng từ khắp cả nước, là dịp để các nghệ nhân có cơ hội trưng bày và trình diễn những sản phẩm sáng tạo độc đáo đến gần hơn với người dân và khách tham quan.

Lễ hội là sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa phương Đông để tôn vinh các nghề thủ công của Việt Nam, từng bước đưa các giá trị văn hóa của địa phương vươn tầm quốc gia và quốc tế. Khách tham dự có thể tận hưởng không gian bình yên của Cố đô Huế và chiêm ngưỡng những đồ dùng sinh hoạt xưa từ các chất liệu như đất sét, tre, giấy… Tất cả dưới bàn tay tài hoa của cha ông đều trở thành những kỹ nghệ độc đáo, sáng tạo và mang đậm tinh thần di sản như gốm Bát Tràng, Tăm Tre, Trúc Chỉ, Kim Hoàn, Pháp Lam, Chạm Khảm, Đúc Đồng, Hoa Giấy, Tranh Dân Gian,…

Lễ hội còn có sự xuất hiện của các nghệ nhân nổi tiếng như Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Văn Sính nghề đúc đồng, Nghệ nhân Nhân dân Trần Duy Mong nghề kim hoàn hay nghệ nhân trẻ Phùng Hữu Thái với tác phẩm “Tượng thập bát la hán gỗ mít nguyên cây to nhất Việt Nam” được xác lập kỷ lục Việt Nam ngay trong sự kiện.

Nhiều kỹ nghệ tinh hoa của Việt Nam được tái hiện trong Festival Nghề truyền thống lần thứ 9 tại Huế

Festival Nghề truyền thống không chỉ đóng vai trò lưu giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc mà còn giúp Việt Nam khẳng định giá trị của các nghệ thuật truyền thống với thế giới. Lễ hội cho thấy sự hòa quyện giữa dòng chảy Tây Phương hiện đại và bản sắc văn hoá phương Đông có bề dày lịch sử để cùng nhau tôn vinh những giá trị bất biến về nghệ thuật di sản của Việt Nam.

Johnnie Walker XR và trải nghiệm giao thoa văn hóa Đông Tây

Không gian triển lãm Johnnie Walker XR tại Festival nghề truyền thống Huế 2023

Đến với Festival nghề truyền thống Huế 2023 như một nét chấm phá thú vị từ Phương Tây, Johnnie Walker XR không ngừng tìm kiếm các giá trị nghệ thuật giàu bản sắc và kiến tạo trải nghiệm giao thoa văn hóa đỉnh cao.

Johnnie Walker XR được xem là đỉnh cao chế tác khi ra đời từ bản viết tay của Ngài Alexander và từ những dòng Whisky quý hiếm được ủ mình ròng rã trong suốt 21 năm. Luôn không ngừng tìm kiếm những giá trị nghệ thuật giàu bản sắc, đặc biệt là những giá trị tinh hoa truyền thống, Johnnie Walker XR đã góp mặt tại Festival Nghề truyền thống Huế với hai phiên bản đặc biệt, tái hiện hai làng nghề thủ công là Đậu Bạc – kỹ nghệ se chỉ bạc tinh xảo của làng Định Công và Pháp Lam – dấu ấn mỹ thuật lộng lẫy trên những cung điện, lăng tẩm xứ Huế.

Ngoài ra, cùng với các bức tranh Trúc Chỉ mộc mạc tại khu trưng bày, Johnnie Walker XR đã nỗ lực tôn vinh giá trị tinh hoa của Việt Nam thông qua những kỹ nghệ truyền thống mang đậm dấu ấn lịch sử. Với sự giao thoa giữa phương Đông và phương Tây, những ngành nghề truyền thống của Việt Nam được thổi thêm một luồng gió mới, hiện đại và phóng khoáng hơn và cũng mang đậm giá trị quốc tế hơn. Đó chính là những giá trị văn hóa bền vững Johnnie Walker XR kế thừa và mong muốn lan tỏa ra thế giới.

Cuối cùng, khép lại chuỗi trải nghiệm là buổi tiệc phong cách hoàng gia kết hợp giữa ẩm thực cung đình Huế như Phượng Hoàng khai vị, Nem Huế cắm thuyền rồng, Bò dát vàng… cùng di sản whisky Phương Tây chế tác từ những dòng whisky quý hiếm ủ mình ròng rã ít nhất 21 năm tuổi đã trở thành linh hồn của bữa tiệc.

Không gian sang trọng của bữa tiệc hoàng gia

Chất vị di sản của Johnnie Walker XR đã mang đến những trải nghiệm thăng hoa đầy xúc cảm cho khách mời

Chất vị đậm đà, mạnh mẽ, thanh tao đã tạo nên bản giao hưởng vị giác đặc biệt đưa thực khách đắm chìm vào những thanh âm vàng son của quá khứ, khai phá những câu chuyện về kỹ nghệ chế tác công phu và tâm huyết đúng như tinh thần của Johnnie Walker XR – Đỉnh cao chế tác.


 
Back to top