Xe & Du thuyền

Toyota Yaris Cross – Xe đô thị tiện dụng

May 23, 2022 | By Dạ Thương

Một chiếc xe nhỏ gọn nhưng vững chãi, mọi thứ về Toyota Yaris Cross đều khiêm tốn và hoàn hảo như một chiếc xe hybrid thân thiện trong thành phố.

Về mặt tổng thể, gia đình Toyota Yaris chính là hình ảnh của sự hòa hợp, một bộ sưu tập những chiếc xe nhỏ gọn lịch sự với sức hấp dẫn toàn cầu và không xuất hiện để gây tiếng vang. Tên ‘Yaris’ – dường như có nguồn gốc từ Charites, các nữ thần sắc đẹp của Hy Lạp – đã xuất hiện từ năm 1999.

Từ thế hệ đầu tiên trở đi, mẫu xe vẫn được giữ nguyên, một chiếc xe supermini nhỏ gọn dành cho các thị trường trên thế giới, với một số biến thể thân xe tinh chỉnh tùy theo thị hiếu của từng khu vực (sedan cho châu Á và Nam Mỹ, hatchback cho châu Âu).

Hầu hết khách hàng của Yaris đều rất trẻ hoặc rất già, và chiếc xe cơ bản thể hiện vẻ thực dụng mà phần lớn không có trên thị trường ngày nay.

Trước đây, cũng đã có một chiếc MPV cỡ nhỏ, Yaris Verso (mặc dù phải thừa nhận rằng tên gọi ở thị trường Nhật Bản hay hơn – Toyota FunCargo), và đối với những am hiểu còn biết tới Yaris GR đặc biệt tốt, một phiên bản hiệu suất cao, sở hữu tùy chọn động cơ mạnh mẽ.

Và giờ đây chúng ta có thêm Yaris Cross, được sản xuất tại Pháp, sử dụng khung gầm giống như Yaris bản thông thường. Như bạn có thể thấy, nó là một chiếc xe nhỏ gọn và vững chãi, với hệ thống treo được nâng lên và vòm bánh xe bằng nhựa màu đen và viền thân xe là biểu tượng trực quan của sự ‘tiện ích’ và tính thực dụng.

Mặc dù rõ ràng nóà cao hơn một chút so với xe tiêu chuẩn, nhưng Yaris Cross vẫn có cùng chiều dài, ở mức 4,1m. Một tổ hợp hybrid ghép nối động cơ 3 xi-lanh với một mô-tơ điện đặt phía sau, chiếc xe thừa hưởng công nghệ từ Toyota trong việc kết hợp năng lượng pin với động cơ đốt trong, giúp xe cực kỳ hiệu quả và dễ sử dụng.

Nhưng mọi thứ về Yaris Cross đều khiêm tốn. Mặc dù có kiểu dáng hầm hố nhưng nó không hung dữ, với vẻ ngoài thân thiện và kích thước nhỏ gọn. Nhiều người luôn mơ về việc lái những chiếc SUV cỡ lớn trong thành phố, nhưng những chiếc crossover nhỏ hơn như thế này có ý nghĩa hơn nhiều.

Ghế ngồi cao giúp quan sát tốt hơn những người đi xe đạp và người đi bộ, và chiếc Yaris nhỏ bé được tạo dáng cân đối mà không cần sử dụng các yếu tố kiểu dáng quá cầu kỳ.

Nội thất bao gồm một màn hình cảm ứng hiển thị phổ biến nhưng các chỉ báo để sưởi ấm và thông gió là đồng hồ analog, đồng thời có các khay chứa hữu ích nằm rải rác xung quanh cabin. Tay lái nhẹ và nhạy, với pin cung cấp thêm sự tiện lợi khi tăng tốc.

Ở tốc độ đường cao tốc, Cross không hoàn toàn êm ái và yên lặng như một chiếc EV thuần, nhưng nó vẫn thoải mái, được trang bị tốt và có khả năng hoạt động như một cỗ máy đường dài hiệu quả cũng như một chiếc xe để đi lại mỗi ngày.

Nhu cầu về xe hơi đang thay đổi nhanh chóng. Các mẫu xe hybrid nhỏ gọn vẫn là một đề xuất hấp dẫn, ngay cả khi công nghệ này tương đối phức tạp. Và là một chiếc Toyota, người ta mong đợi Yaris Cross sẽ tồn tại mãi mãi.

Theo Wallpaper

 
Back to top