Nghệ thuật / Nghệ sĩ

“Lưng Chừng Khủng Hoảng” ghi dấu ấn về giai đoạn thử thách khi thực hành nghệ thuật của Touliver

Dec 05, 2023 | By LUXUO

Quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám cũng như những tên tuổi gạo cội trong lĩnh vực nghệ thuật, sản xuất âm nhạc như đạo diễn Việt Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, MC Trấn Thành, Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko, ca sĩ Tóc Tiên, Rhymastic, SlimV, Triple D, Lê Hiếu, Cường Seven, Thắng (Ngọt Band)… buổi ra mắt triển lãm“Mid-life Crisis – Lưng chừng khủng hoảng” của Touliver đã tạo tiếng vang vì những tác phẩm hội họa của anh nhận về những phản hồi tích cực và những nhận xét chuyên môn ấn tượng.

Là cột mốc quan trọng của Touliver kể từ khi anh bắt đầu chinh phục địa hạt mới trong hội họa, có thể nói, triển lãm “Mid-life crisis/ Lưng chừng khủng hoảng” không chỉ giới thiệu các tác phẩm hội họa mà anh bắt đầu thực hành từ 5 năm trước, mà còn là nỗi lòng của người nghệ sĩ khi ở giai đoạn tiếp tục tìm kiếm những chân trời mới cho con đường hoạt động nghệ thuật của mình. Vẫn có âm nhạc kề bên, nhưng giờ đây, niềm đam mê hội họa dần thành hình và chia sẻ với công chúng nhiều hơn.

Bắt nguồn từ những nghĩ suy và trầm tư khi đối diện với những thành công đã có, Touliver đã đặt ra những câu hỏi về con đường mình đang lựa chọn thông qua các tác phẩm. Xuyên suốt buổi triển lãm, quan khách có thể cảm được qua những bức tranh về sự giằng xé trong nội tâm của Touliver, về cách anh ấy loay hoay thấu hiểu bản thân mình muốn gì. Đó là lúc anh chọn cầm tấm voan và cây cọ, ồ ạt màu sắc, lấm lem đường nét, hội họa là nơi “bậc thầy âm nhạc” chọn để độc thoại với chính mình, và đối thoại với công chúng.

Mark Vũ, Giám tuyển của triển lãm của dự án chia sẻ: “Những bức tranh vẽ ra, đẹp hay xấu, yêu hay không thích phụ thuộc nhiều vào văn hóa thẩm mĩ của từng cá nhân. Khi xem những bức tranh của Touliver, tôi cảm nhận được ý thức cũng như một nhu cầu nghiêm túc trong việc đi tìm kiếm bản thể tinh thần cá nhân và xác lập bộ giá trị sống riêng cho mình trước một thực tại của đời sống hiện đại vô vàn những giằng xé. Đối với tôi đây là một việc làm rất đẹp, chân thành, trong sáng, đáng để chúng ta phải suy nghĩ và trân trọng….”

Cũng theo Mark Vũ, những tác phẩm của nghệ sĩ Touliver trong triển lãm lần này được thể hiện qua các đặc tính sau:

Sự lắng đọng

Không bắt đầu với quá nhiều tính toán trước, Touliver thường để cảm tính và thôi thúc bên trong dẫn đường. Có lẽ ngay cả chính tác giả cũng không rõ mình thứ mình cần cho đến khi điều đó đã xảy ra: những dấu vết để lại trên bề mặt tác phẩm là sự kết hợp giữa những hành động bản năng mang tính ngẫu nhiên và những hành động được kiểm soát bởi ý thức. Kết quả đạt được là những mảng tối mênh mông, gợi ra một không gian sâu, tĩnh và trầm ngâm của suy tư nội tại.

Sự bùng nổ

Thay bằng kiến giải thực tại của thế giới xung quanh, Touliver đi tìm kiếm thực tại bên trong mình. Dám tự tin thể hiện bản thân, những tấm canvas của Touliver mang xu hướng lan tỏa năng lượng sôi sục bên trong con người anh. Khi đến đúng thời khắc thì ta sẽ bùng nổ, để thấy cuộc sống này tràn ngập những mới mẻ bất tận.

Tính đơn sắc

Xuyên suốt “Mid-life Crisis” là những bức tranh đơn sắc, tối giản về màu nhưng lại không đơn giản về bản chất. Việc tối giản hoá màu sắc thể hiện ý đồ xuyên suốt của tác giả trong tính biểu hiện: sử dụng một màu để nhấn mạnh vào một trạng thái tinh thần và cảm xúc riêng mà màu đó mang lại.

Ngoài ra, khi không để ý quá nhiều vào màu sắc thì ta có thể tập trung cảm nhận được những phẩm chất khác của tác phẩm như thuộc tính của chất liệu, nhịp điệu của chuyển động hay ngôn ngữ của tạo hình.

Tính cộng sinh

Sử dụng những chất liệu nhân tạo tổng hợp như sơn dầu, acrylic, polymer và resin, Touliver tạo ra một bề mặt cộng sinh gợi liên tưởng đến những cá thể sống hữu cơ.

Điều thú vị ở đây là cách Touliver tạo ra những cấu trúc hữu cơ sống mà hoàn toàn sử dụng những thành phần nhân tạo, qua đó thổi hồn vào những vật chất vốn được cho là vô tri để đạt được ý đồ cho câu chuyện mình đang kể: con người bị bao quanh bởi một thế giới vật chất nhân tạo mà sâu trong tiềm thức ta thầm khao khát được thoát ra để tìm lại sự kết nối với thiên nhiên và sự sống.

Ngoài ra, theo Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko, là một người hoạt động trong giới nhiếp ảnh và nghệ thuật lâu năm, anh khá bất ngờ vì khả năng phối hợp màu sắc, chất liệu và hình khối của Touliver trong các tác phẩm. Anh cho biết: “Một người làm nghệ thuật thực thụ thì khi dấn thân vào các ngành nghệ thuật khác là điều thật tuyệt, vì khi trải nghiệm nhiều hơn, thì khả năng cảm thụ tạo nên các tác phẩm nghệ thuật sẽ sâu sắc hơn.”

Âm nhạc và hội họa, giờ đây đã trở thành bộ đôi nghệ thuật song hành trong quá trình sáng tạo của nghệ sĩ Touliver. Hành trình ấy cũng là cách mà anh luôn mòn mỏi không ngừng khám phá, học hỏi và thực hành, nhằm đi tìm nhiều câu trả lời nhỏ cho một câu hỏi lớn: “Tôi là ai?”

Buổi ra mắt triển lãm còn có sự góp mặt của đạo diễn Việt Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, MC Trấn Thành, ca sĩ Tóc Tiên, Lưu Thiên Hương, Lê Hiếu, nhạc sĩ Mew Amazing, nhạc sĩ – ca sĩ Thắng (Ngọt), cặp đôi nghệ sĩ Cường Seven – Vũ Ngọc Anh, nhà sản xuất âm nhạc SlimV, Triple D, cặp đôi nghệ sĩ Rhymastic – Thanh Huyền, diễn viên Diễm My 9X, giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko, cặp đôi nghệ sĩ Gin Tuấn Kiệt – Puka, stylist Kelbin Lei, diễn viên Ngọc Thảo, diễn viên Đồng Ánh Quỳnh, ca sĩ Mai Tiến Dũng, ca sĩ MLee…

Triển lãm “Midlife Crisis – Lưng chừng khủng hoảng” của Touliver do Art Republik và Spacespeakers đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 03/12 đến ngày 11/12/2023 tại Sun Life Flagship – De La Sól (244 Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM), mở cửa từ 9:00 đến 21:00 mỗi ngày. Khách tham quan tự do và không thu phí.


 
Back to top