Nghệ thuật

Trải nghiệm chữa lành tại triển lãm “ầm…èo”

May 07, 2023 | By Ton Binh

Triển lãm tranh và sắp đặt âm thanh đa phương tiện “ầm…èo” triển lãm do Toong phối hợp cùng các nghệ sĩ Nguyễn Khánh Linh và Nikola H. Mounoud, mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt nhờ sự kết hợp đồng điệu giữa trải nghiệm thị giác và thính giác.

Nhân vật chú mèo trong tranh lụa và tranh sơn dầu của Nguyễn Khánh Linh rất tinh nghịch mà đáng yêu, giống như chú mèo bạn từng âu yếm những ngày thơ bé, hay chú mèo cưng của mẹ bạn thường trốn trong chiếc thùng giấy, hoặc chú mèo nghịch ngợm của bà ngoại hay vờn ống nước ngoài vườn… Khi tiến đến gần tranh hơn, bạn sẽ nghe được cả âm thanh sột soạt như tiếng chân mèo cào vào thùng giấy, hay tiếng hai chú mèo đang đùa giỡn, hoặc tiếng nước chảy như đang ở trong khu vườn của bà ngày xưa…

Khánh Linh cho biết: “Trong giai đoạn dịch Covid_19, tôi đã dành thời gian quan sát những chú mèo. Chúng sinh con, chơi đùa, giận hờn, chia ly… Đời sống của chúng thật thú vị, muôn màu muôn vẻ, có cảm xúc, có âm thanh. Đó không phải chỉ là âm thanh cuộc sống mà là âm thanh ký ức…”. Cô đã mô phỏng ký ức về đời sống của những chú mèo cưng của mình vào bốn tác phẩm tranh lụa và ba bức tranh sơn dầu.

Màn kết hợp với nghệ  sĩ âm thanh Nikola H. Mounoud để đưa các thanh âm trong hoạt động thường nhật của những chú mèo vào từng bức tranh, khiến mỗi tác phẩm như một  “thực thể sống”, mà ở đó, người  thưởng lãm như được sống trong  không gian của những chú mèo đang chơi đùa, thư giãn và quan sát.

Mèo là vật nuôi mềm mại và dễ thương, âm thanh của nó cũng dễ chịu. Tôi nghĩ triển lãm của tôi sẽ mang lại cảm giác thư giãn đối với những người đang làm việc căng thẳng” – Khánh Linh chia sẻ. 

Nguyễn Khánh Linh là nghệ sĩ sáng tác và sắp đặt, cô từng tham gia vào các hoạt động như Âm mù – vở kịch được tài trợ bởi Viện Goethe (Hà Nội) trong khuôn khổ Antigone Saison, hay hoạt động trong tổ chức Hopebox là tổ chức do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ nhằm ủng hộ và phát triển nghệ thuật đường phố. Còn Nikola H. Mounoud đã được thế giới biết đến những màn trình diễn sống động, mạnh mẽ và năng động. Anh cũng tham gia nhiều sự kiện và lễ hội ở Thụy Sĩ, Pháp, Tokyo, Hong Kong…

Cả hai nghệ sĩ trẻ đều chưa được đông đảo công chúng Việt Nam biết đến. Toong đã hỗ trợ không gian để cho các nghệ sĩ trẻ đưa tác phẩm của mình đến gần với công chúng. “Hơn nữa, tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, mùi hương… là những yếu tố góp phần tạo nên cảm xúc tích cực cho không gian làm việc. Toong muốn bao bọc mọi người trong một bầu không khí của những điều tích cực, từ các thành tố từ hữu hình đến vô hình nhằm giúp mỗi người có cơ hội chứng kiến nhiều hơn vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh. Vì đó chính là nền tảng của niềm tin. Có niềm tin, chúng ta sẽ sống nhẹ nhàng, bao dung hơn và dễ có được hạnh phúc hơn”, anh Dương Đỗ, nhà sáng lập Toong cũng là người hỗ trợ tích cực cho các nghệ sĩ trẻ chia sẻ.

Thông tin triển lãm

  • 14/04/2023 – 08/05/2023: Toong Embassy, Tầng 4, tòa nhà N01 – T4 khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, phường Minh Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 
  •  Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 (8h- 20h), Thứ 7 (8h – 17h). 
  • 15/05/2023 – 31/05/2023: Toong IPH, Tầng 3 Indochina Plaza, 242 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 (8h- 20h), Thứ 7 – Chủ nhật (8h – 17h).


 
Back to top