Phong cách / Đồng hồ

Arceau Wow – “chiếc khăn thời gian” diệu kỳ của Hermès

Oct 13, 2023 | By Ton Binh

Hermès Arceau Wow ráp nối những mảnh ghép tưởng chừng không thể dung hòa trên một chiếc đồng hồ xa xỉ: khăn vuông, kỵ mã và… tranh truyện.

Hermès, ngày nay là một trong những thương hiệu xa xỉ do gia đình sở hữu lâu đời và danh giá nhất tại Pháp, khởi đầu khiêm nhường như một xưởng chế tác yên ngựa và dây cương từ 1837. Một trong những bí quyết của Hermès là không ngừng làm mới mình qua nhiều cộng tác với các nghệ sĩ giàu sức sáng tạo, trong đó có chiếc Arceau mới với cái tên gây tò mò “Wow”.

Ý tưởng về chiếc đồng hồ đi từ Paris đến Thụy Sĩ, nơi đặt xưởng Hermès Horloger, trên một chiếc khăn vuông. Đó là mẫu khăn lụa cùng tên do họa sĩ truyện tranh trẻ tuổi Ugo Bienvenu thiết kế cho Hermès cách đây hai năm. Kết hợp táo bạo tinh thần kỵ mã trong di sản thương hiệu với phong cách hoạt họa, anh đưa nàng kỵ sĩ cưỡi tuấn mã thép vào những khung truyện tranh vuông vắn trên hai mặt khăn: một đa sắc, một đơn sắc. Hermès thích ý tưởng này đến nỗi đã mang nó lên một chiếc đồng hồ “exceptional piece”, với điều kiện đồng hồ phải “mỏng như lụa và trong như voan.” Vì thế, chất liệu xà cừ óng ả được lựa chọn để ánh sáng xuyên qua, cho phép các nghệ nhân thực hiện mặt số như một chiếc khăn tươi tắn, tinh nghịch.

Trước tiên, bức họa gốc được vẽ lại bằng mực đen trên cả hai mặt số làm cơ sở cho nghệ nhân thực hiện toàn bộ quá trình tiểu họa. Nghệ nhân sau đó sơn thủ công hình vẽ lên mặt số đầu tiên tỉ mỉ từng nét bút một, sao cho tranh vừa có chiều sâu, vừa đủ mỏng để ánh sáng chiếu qua. Sự cân bằng tinh tế này đòi hỏi tay nghề vô cùng điêu luyện. Cần tới hơn 35 giờ làm việc, 20 lớp sơn trong lò nung ở nhiệt độ 90°C để làm sáng tỏ mọi sắc thái của bức tiểu họa – và đó mới chỉ là một mặt của chiếc đồng hồ. Kỵ sĩ và kỵ mã trên mặt số thứ hai có màu đậm hơn, nhưng nhìn chung cũng sống động hệt như mặt còn lại.

Các mảng men trong mờ chìm nổi khiến thiếu nữ cùng người bạn bốn chân tuấn tú như thực sự đang nhảy ra khỏi mặt số. Hiệu ứng 3D này được nhấn mạnh thêm qua mô-típ hình học lồng ghép quen thuộc của thương hiệu Paris trên chiếc Arceau Wow: hình vuông nhỏ nằm trong hình vuông lớn, hình vuông lớn lại nằm trong hình tròn lớn hơn nữa là bộ vỏ đồng hồ. Giữ lại quai đeo phỏng theo bàn đạp ngựa do Henri d’Origny thiết kế cho Hermès từ 1978, “chiếc khăn thời gian” Arceau Wow kết hợp hoàn hảo di sản của nhà mốt với thẩm mỹ tươi vui le gout Hermès, nghệ thuật thủ công và nghệ thuật chế tác vi cơ khí.

Hai phiên bản màu hồng phớt hoặc xanh lam chỉ sản xuất giới hạn 24 chiếc có bộ vỏ vàng trắng đính 82 viên kim cương, với mặt số tiểu họa tráng men 38 mm. Đồng hồ được trang bị bộ máy in-house lên cót tự động H1912 và dây đeo da bê khâu thủ công bởi Hermès.


 
Back to top