Phong cách

Clubhouse: Ứng dụng “bùng nổ” nhất hiện nay của giới thời trang

May 18, 2021 | By admin

Clubhouse là một ứng dụng trò chuyện trực tuyến bằng audio: người mới chỉ có thể tham gia khi nhận được lời mời từ thành viên cũ. Đây là nơi mọi người có thể tham gia các phòng ảo để thảo luận về nhiều chủ đề: nghệ thuật, văn hoá, các chương tình truyền hình nổi tiếng đến hiện trạng của ngành công nghiệp âm nhạc. Drake, Jared Leto và Jodie Turner-Smith cũng đều là thành viên của Clubhouse?

Khi tìm hiểu về Clubhouse tôi khá tò mò và e ngại mình đang “lạc hậu”. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy rất thất vọng khi nhận được một tin nhắn tôi sẽ bị rơi vào danh sách chờ xét duyệt. Thật đáng buồn khi bạn chỉ có thể tham gia ứng dụng khi được mời tham gia từ một người khác hoặc bạn là người nổi tiếng như Drake, Ashton kutcher hoặc Virgil Abloh.

Image may contain Drake Human Person Cell Phone Electronics Mobile Phone and Phone

Ứng dụng Clubhouse có trình diện như thế nào?

Cuối cùng, sau khi nhận được lời mời thông qua một người bạn, tôi lập tức khám phá các phòng. Ứng dụng này xuất hiện trên điện thoại của bạn giống như tất cả các ứng dụng khác, Clubhouse tạo cảm giác vừa “hỗn loạn” vừa thú vị. Bạn sẽ được chào đón với một trang chủ trông khá đơn giản: các cuộc thảo luận đang được diễn ra trong thời điểm đó hoặc các cuộc trò chuyện sẽ được lên lịch sau đó.

Thuật toán của Clubhouse sẽ cung cấp cho bạn các phòng tương thích với địa chỉ hiện tại của bạn và những người bạn đang theo dõi – ứng dụng dựa trên lĩnh vực công việc, sở thích, mối quan tâm của bạn, bạn sẽ thấy các phòng trò chuyện về âm nhạc, phim ảnh, văn hoá, chủng tộc, công nghệ, thời trang,… Tôi thực sự bị thu hút ngay lần đầu đăng nhập vào Clubhouse, chỉ cần chạm nhẹ, tôi đã có thể tương tác với những người nổi tiếng.

Phòng trò chuyện đầu tiên tôi tham gia là một rapper người Mĩ Mulatto với topic về cái tên gây tranh cãi của cô ấy. Trong lịch sử, Mulatto là một thuật ngữ ám chỉ chống người da đen, được sử dụng rộng rãi để mô tả những người có tổ tiên là chủng tộc hỗn hợp. Cuộc tranh luận trở nên rất sôi nổi, sau đó tôi đã rời phòng và tiếp tục khám phá các phòng trò chuyện khác. Trong cuối tuần đó, tôi đã tham gia vào hầu hết các cuộc thảo luận sôi nổi từ chủ đề phụ nữ trong âm nhạc đến Harry Potter – sau 48 giờ, tôi thực sự bị “chinh phục” bởi Clubhouse.

Các cuộc trò chuyện trong phòng ảo của Kevin Hart, Drake và Tiffany Haddish quá phổ biến trên ứng dụng Clubhouse, tầm ảnh hưởng của ứng dụng còn trở thành “trending” trên Twitter và Instagram. Clubhouse hiện tại cho biết: “ Hiện tại chúng tôi đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng chúng tôi đang nỗ lực sẽ sớm mở cho tất cả mọi người”.

Image may contain Clothing Apparel Hat Human Person Costume and Anna Diop

Hiện tại, Clubhouse diễn ra như thế nào?

Các thảo luận của Clubhouse được mô phỏng theo podcast. Ứng dụng mạng xã hội này có mô hình dựa trên những tương tác trong đời thực. Clubhouse được xem là ứng dụng “kết nối”: bất kể ai có hiểu biết nhất định trong một lĩnh vực có thể trở thành người ảnh hưởng.

Ứng dụng được ra mắt vào tháng 4 năm ngoái, Clubhouse đang tiếp tục phát triển và vươn ra toàn cầu với giá trị ước tính khoảng $100 triệu (tương đương 75 triệu bảng Anh) vào tháng 5 năm 2020. Hành vi lưu lại bất kỳ cuộc trò chuyện nào đều bị nghiêm cấm, hay có thế nói các cuộc gặp gỡ trên Clubhouse giữa bạn và các thành viên VIP đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ai là người tạo ra ứng dụng Clubhouse?

Clubhouse được phát triển bởi Paul Davison đến từ thung lũng Silicon và cựu nhân viên của Google Rohan Seth. Ngoài ra, ứng dụng đã nhận được khoản tài trợ khoảng $12 triệu từ công ty của Mỹ Andreessen Horowitz vào tháng 5 năm 2020 và tiếp tục được đầu tư thêm. Mặc dù ứng dụng hiện chỉ có thể truy cập trên Iphone, Clubhouse sẽ sớm phát hành trên các nên tảng khác. Vào tháng 5 năm 2020, Clubhouse đã có 3500 người dùng, con số hiện tại còn lớn hơn nhiều. Bản cập nhật mới của Clubhouse cho phép người dùng có thể vừa sử dụng ứng dụng vừa có thể ăn tối hoặc đặt hàng qua Deliveroo.

Ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến

Kể từ khi ra mắt, Clubhouse đã có mức độ phổ biến gấp nhiều lần. Nhưng giống như các ứng dụng tiền nhiệm, Clubhouse không phải là không có những vấn đề tồn tại theo Eki Igbinoba – người đã sử dụng ứng dụng được một tháng cho biết. Cô chia sẻ với Vogue rằng: “Thật tuyệt vời khi có thể kết nối thông qua các phòng thảo luận không chính thức về các ngành công nghiệp sáng tạo, nhưng tôi có một cảm giác các ý tưởng từ đó cũng có khả năng bị đánh cắp”.

Image may contain Clothing Apparel Jacket Coat Sunglasses Accessories Accessory Human Person and Leather Jacket

Clubhouse cho phép dễ dàng chuyển từ “room” này sang “room” khác. Ứng dụng còn có chức năng phát biểu ý kiến thông qua biểu tượng cảm xúc ‘raised hand’. Các chủ đề trên ứng dụng bao gồm từ người nổi tiếng đến chủng tộc, nữ quyền hay các phòng trò chuyện ‘những lầm tưởng việc bước sang tuổi 30’. Sau một thời gian sử dụng ứng dụng, bạn có thể tự tạo các phòng riêng để thu hút sự chú ý từ công chúng.

Những người nổi tiếng ngày càng muốn tham gia ứng dụng này. Tính riêng tư tương đối cao của Clubhouse là một điểm cộng lớn cho các thành viên VIP, họ có thể thoải mái chia sẻ quan điểm cá nhân của mình. Tôi chắc chắn rằng bạn muốn được tương tác với các siêu sao như Drake, Tiffany Haddish, Jared Leto, Ashton Kutcher và Chris Rock.

Những tranh cãi gần đây

Clubhouse đã nhận về các phản ứng dữ dội về vấn đề liên quan đến việc quấy rối từ một số người dùng. Theo Taylor Lorenz từ New York Times, cô cảm thấy không thoải mái và công khai tố cáo nền tảng này do cô trở thành đề tài bị thảo luận trên Clubhouse.

Ngày 1 tháng 10 năm 2020, Clubhouse đã đưa ra tuyên bố lên án các hành động phân biệt chủng tốc, hay bài Do Thái, nghiêm cấm hành động lăng mạ người khác, đồng thời đưa ra quy định các nguyên tác và quy tắc cho nền tảng. Điều này có phép người kiểm duyệt chặn, báo cáo và tắt tiếng người khác và ứng dụng sẽ điều tra các vi phạm này ngay lập tức.

Người dùng IPhone có thể tải xuống ứng dụng từ Apple Store và đặt tên người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm beta nên ứng dụng vẫn còn hạn chế người sử dụng, bạn chỉ có thể được thêm danh sách chờ hoặc được mời từ bạn bè và đồng nghiệp. Hãy bình tĩnh! Clubhouse cho biết họ sẽ sớm được phát hành rộng rãi cho công chúng.

Tổng hợp: Quang Anh 


 
Back to top