Phong cách / Đồng hồ

Rolex Oscars Film: Câu chuyện phía sau những kiệt tác đỉnh cao

May 12, 2021 | By Ton Binh

Rolex cùng Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật Điện ảnh đã đồng hành trong mục tiêu theo đuổi sự hoàn mỹ, sứ mệnh bảo tồn và tôn vinh việc tạo ra những tác phẩm vĩ đại – những kiệt tác.

Cho dù là tạo ra một chiếc đồng hồ đột phá hay một bộ phim đoạt giải thưởng Oscar®, mục tiêu chung của nhà sản xuất đồng hồ như Rolex cùng các nhà làm phim vĩ đại là tạo ra một tác phẩm khó quên, một tác phẩm không bao giờ mất đi sự mới mẻ và đứng vững trước những thách thức của thời gian. Đây cũng là chủ đề của một bộ phim đang được chiếu trong lễ trao giải Oscars® năm nay, là lời ca ngợi đối với những người có tầm nhìn xa, những người thợ thủ công lành nghề trong ngành sản xuất đồng hồ cũng như ngành làm phim, khắc họa sự tương đồng giữa hai lĩnh vực này.

Lễ kỷ niệm hàng năm của Viện Hàn lâm dành cho những tác phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực điện ảnh, Giải thưởng Viện hàn lâm – thường được gọi là giải Oscars® – là nơi giới thiệu những tài năng đỉnh cao trong ngành nghệ thuật điện ảnh. Đội ngũ đạo diễn, diễn viên, kỹ thuật viên, kỹ sư và rất nhiều người khác đã xóa bỏ ranh giới, làm nên sự hòa quyện giữa nghệ thuật và khoa học, giống như cách để tạo ra một chiếc đồng hồ Rolex tinh xảo. Mỗi cá nhân đều đóng vai trò quan trọng trong một cơ chế phức tạp để đưa ý tưởng với tầm nhìn xa vào thực tiễn cuộc sống.

Năm nay, địa điểm chính của Lễ trao Giải thưởng Viện Hàn Lâm là Nhà ga lịch sử Union Station Los Angeles. Sự kỳ diệu của ngành công nghiệp điện ảnh diễn ra khi những người được đề cử ra về với giải Oscar® thay đổi cuộc đời của họ.

Rolex đã là Đồng hồ Độc quyền của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, đồng thời là Nhà tài trợ Danh dự của giải Oscars® từ năm 2017, nhưng lịch sử cùng sợi dây liên kết của nó với điện ảnh đã kéo dài từ trước đó hàng thập kỷ.

Rolex trong những tác phẩm kinh điển

Chiếc đồng hồ Rolex tạo nên một lời tuyên ngôn hùng hồn, luôn hiện diện đầy chân thực và mạnh mẽ trong các bộ phim mang tính biểu tượng của Hollywood. Nó gắn bó mật thiết với thế giới điện ảnh thông qua sự xuất hiện của các tác phẩm thay đổi cuộc chơi: Khi Marlon Brando diễn vai diễn kinh điển của mình, Đại tá Kurtz, trong bộ phim Apocalypse Now, anh ấy đã đeo một chiếc đồng hồ Rolex. Trong bộ phim The Color of Money, Paul Newman cũng đã đeo một chiếc đồng hồ của hãng khi diễn vai “Fast” Eddie Felson. Và trong bộ phim Titanic, Bill Paxton, trong vai thợ săn kho báu Brock Lovett, đã đeo một chiếc đồng hồ ở cảnh quay khi tàu ngầm của anh lặn xuống khám phá xác con tàu khét tiếng.

Sự hiện diện của những chiếc đồng hồ này không phải là chiến lược giới thiệu sản phẩm. Thay vào đó, đồng hồ Rolex luôn là sự lựa chọn cá nhân của các đạo diễn, sử dụng thương hiệu để khắc họa tinh tế sự mạnh mẽ trong các nhân vật của họ, bên cạnh phong cách sang trọng và thời thượng.

Mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều kể một câu chuyện và Rolex đánh giá cao cách kể chuyện của điện ảnh vì nó luôn có những câu chuyện tuyệt vời riêng biệt, câu chuyện về quá trình hơn một thế kỷ của sự đổi mới. Vào năm 1926, Rolex đã sản xuất chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên trên thế giới, Oyster, một kiệt tác không thể chối cãi, đã thay đổi tiến trình lịch sử.

Lần đầu tiên, mọi người có thể đến những nơi xa xôi, chẳng hạn như đỉnh núi, với một chiếc đồng hồ mạnh mẽ, chính xác và đáng tin cậy. Sự đổi mới phi thường mà Rolex đạt được với hơn 500 bằng sáng chế, tạo nên nhờ nỗ lực tìm kiếm sự xuất sắc vĩnh cửu. Đây là triết lý của Rolex, được khắc ghi bởi người sáng lập công ty, Hans Wilsdorf, là động lực thúc đẩy Rolex cho dù nó đang tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo nhất hay hỗ trợ thành tích xuất sắc trong thể thao và nghệ thuật, bao gồm cả điện ảnh.

Mối quan hệ mật thiết với điện ảnh

Ngoài việc trở thành Đồng hồ Độc quyền của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh với Nhà tài trợ Tự hào của Oscars® từ năm 2017, Rolex còn trở thành nhà tài trợ cho Giải thưởng thường niên Governors Awards của Viện Hàn lâm nhằm tôn vinh thành tựu để đời trong lĩnh vực điện ảnh.

Kể từ năm 2016, công ty đã thiết kế và tổ chức Phòng trưng bày Greenroom, nơi những người thuyết trình cùng khách mời đặc biệt giao lưu trước khi bước lên sân khấu tại Oscars®. Chủ đề và trang trí của Greenroom thay đổi hàng năm; năm nay nó được tổ chức tại Nhà ga Union Station.

Góp phần lưu truyền kiến thức

Qua nhiều thập kỷ, Rolex cũng đã có những đóng góp độc đáo và lâu dài cho nền văn hóa nhân loại bằng cách hỗ trợ lưu truyền kiến thức qua nhiều thế hệ, như một phần di sản của công ty.

Rolex là Nhà hỗ trợ sáng lập của Bảo tàng Viện Hàn lâm Điện ảnh mới, được mở tại Los Angeles vào năm 2021. Được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker, Renzo Piano, bảo tàng và trung tâm dành cho những người yêu điện ảnh sẽ có diện tích trưng bày rộng 50.000 feet vuông (khoảng 4.650 mét vuông) và một nhà hát 1.000 chỗ ngồi, cùng các cơ sở vật chất khác.

Là tổ chức lớn nhất ở Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp làm phim, nó được mệnh danh là bảo tàng điện ảnh đẳng cấp của thế giới, giúp mọi người hiểu hơn về những nghệ thuật và khoa học đã tạo nên phép màu của điện ảnh. Rolex cũng sẽ tổ chức một phòng trưng bày kể lại lịch sử điện ảnh và những trò của thương hiệu này trong đó. Thông qua bảo tàng, Rolex mong muốn hỗ trợ trong việc bảo tồn lịch sử điện ảnh, cũng như truyền tải kiến thức từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative được thành lập vào năm 2002, Rolex hỗ trợ các nhà làm phim mới nổi thông qua sự cố vấn, đóng góp cho nền văn hóa bằng cách giúp đảm bảo việc lưu truyền các di sản nghệ thuật của thế giới. Đạo diễn Martin Scorsese, cùng nhà thám hiểm và đạo diễn James Cameron, hiện là các Chứng nhân Rolex (Rolex Testimonee), đã cố vấn cho một tài năng trong chương trình này, xác định các nghệ sĩ trẻ có năng khiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ khắp nơi trên thế giới rồi tập hợp họ lại với các bậc thầy nghệ thuật cho một thời kỳ hợp tác sáng tạo.

Các cố vấn khác trong lĩnh vực điện ảnh bao gồm các đạo diễn Alfonso Cuarón, Stephen Frears, Alejandro G. Iñárritu, Mira Nair, Zhang Yimou và biên tập phim Walter Murch. Hiện tại, người cố vấn trong lĩnh vực điện ảnh là Spike Lee.


 
Back to top