The Lux List / Wealth

Không đầu tư, Shark Linh lên Shark Tank để làm gì?

May 26, 2022 | By Ton Binh

Bà Thái Vân Linh, đồng sáng lập kiêm CEO TVL Group là vị “cá mập” xuất hiện ở cả 4 mùa Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ). Trong đó, bà Linh có vai trò Shark chính ở mùa một, mùa hai và Shark khách mời ở mùa ba, mùa bốn.

Tại mùa một, Shark Linh chỉ rót vốn cho 4 startup (tính cả các deal đầu tư chung với Shark khác) song số vốn mà bà “xuống tay” vẫn lên tới 26,8 tỷ đồng (cao thứ hai, chỉ sau Shark Hưng). Đến mùa hai, Shark Link đầu tư 25,116 tỷ đồng. Ở mùa ba, Shark Linh xuất hiện trong ba tập phát sóng song không có deal đầu tư nào thành công. Mùa 4, Shark Thái Vân Linh cũng cam kết rót 6 tỷ đồng trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, đến nay, trong cả 4 mùa, Shark Linh vẫn chưa giải ngân đồng nào. Theo thông lệ, để được giải ngân số tiền mà các Shark cam kết đầu tư, startup phải vượt qua vòng thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence).

Đây là quy trình để nhà đầu tư kiểm định lại những thông tin về tình trạng hoạt động, hiệu quả kinh doanh của startup. Qua đó nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về doanh nghiệp và nhận diện được các rủi ro tiềm ẩn. Khi đã có đủ thông tin, nhà đầu tư sẽ ra quyết định có nên tiếp tục thương vụ này, hoặc có điều chỉnh các điều kiện thỏa thuận đã đưa ra ban đầu hay không.

Theo thống kê, kết thúc Shark Tank Việt Nam mùa 4, có 4 startup/35 deal được thực rót vốn. 4 startup được rót vốn gồm Vua Cua (Shark Liên), Coolmate (Shark Bình), BluSaigon (Shark Việt), và AnHome (Shark Phú) với tổng vốn thực rót hơn 21 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% so với cam kết trên truyền hình là hơn 200 tỷ đồng.

Theo ban tổ chức chương trình, Shark Hưng đã đầu tư và đang mentor cho startup Cello Fundamentor. Một số thương vụ vẫn đang tiếp tục thẩm định như Global Star 3D (Shark Hưng), WiiBike (Shark Phú)…

Trở lại câu chuyện đầu tư của Shark Linh, trong một bài phỏng vấn với Forbes, khi được hỏi đâu là yếu tố quyết định đầu tư vào một startup: câu chuyện phía sau, con người, hay lợi nhuận, bà Thái Vân Linh khẳng định đó là một cảm giác vô hình xuất phát từ sự kết hợp của tất cả những điều đó.

“Đầu tiên và quan trọng nhất, nhà sáng lập phải thực sự tin vào những gì mình đang làm và tôi có thể tin tưởng người này”, Shark Linh thừa nhận. “Tin tưởng có nghĩa là tôi tin rằng họ có khả năng và luôn nỗ lực vượt qua mọi thời điểm khó khăn. Thứ hai là tôi tin rằng họ trung thực”.

“Tôi cũng tính đến yếu tố sản phẩm và thị trường. Nếu công ty tạo ra sản phẩm được khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua thì đó cũng là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, đã có những tình huống tôi từ chối đầu tư vào một công ty có sức hút mạnh mẽ, vì ở đó tôi không cảm thấy mình có thể tin tưởng vào người sáng lập”, Shark Thái Vân Linh nhấn mạnh lần nữa vào yếu tố tin tưởng.

Bà Linh từng đại diện cho VinaCapital Group (nơi bà ngồi ghế Giám đốc Vận hành và Chiến lược từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2018) và VinGroup Ventures (nơi bà nắm giữ vị trí CEO từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2019) khi tham gia Shark Tank Việt Nam.

Đây cũng là yếu tố được Founder Trevi Bike Nguyễn Văn Tuyền nhắc đến khi phân tích về số tiền giải ngân sau chương trình thấp hơn so với deal trên TV. Ông Tuyền cho biết đối với các Shark đi làm thuê (tức CEO của các quỹ đầu tư) về cơ bản họ không quyết được. Quyền quyết định đầu tư vào một startup nào lại thuộc về quỹ mà người đó đại diện.

Shark Thái Vân Linh sinh năm 1977 tại TP HCM. Bà đã qua Mỹ định cư từ năm hai tuổi, ở cùng mẹ, ba nuôi và một người em gái. Bà Linh từng theo học tại một trường trung học ở Victorville, California. Năm 1999, Shark Linh tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà tiếp tục con đường học vấn và nhận bằng thạc sĩ năm 2006, chuyên ngành Quản trị kinh doanh tài chính tại Đại học Pennsylvania. Bà từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong nhiều tập đoàn đa quốc gia và đa ngành nghề. Tới năm 2008, Shark Linh quay trở lại Việt Nam để phát triển. Bà cũng đồng thời là nhà sáng lập của một số hãng thời trang, may mặc như The One Couture, Rita Phil.

Shark Linh từng là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm Vingroup Ventures, đơn vị từng được Vingroup rót vốn đầu tư. Trước đó, Shark Linh từng là Giám đốc vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital. Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, bà Thái Vân Linh được yêu thích nhờ thái độ dứt khoát và những phân tích ngắn gọn nhưng xác đáng dành cho các startup.

Theo VietnamBiz


 
Back to top