Nghệ thuật

Art News Letter 2/T1: 1 triển lãm tại Sài Gòn và 3 triển lãm, buổi trò chuyện và chiếu phim ở Hà Nội

Jan 12, 2021 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter gửi đến bạn đọc triển lãm Búp Bê Nhật Bản đang diễn ra tại Sài Gòn và 3 sự kiện khác ở Hà Nội bao gồm: Buổi chiếu phim Nhật ký Đông Nam Á (số 2), triển lãm Gió đầu mùa, và buổi trò chuyện nghệ thuật Phong cảnh như tỉnh như mơ.

HCM | Triển lãm Búp Bê Nhật Bản

Xuất hiện sớm nhất dưới hình thức hình nộm trong các nghi lễ cầu may, Búp Bê Nhật Bản từ đó đã phát triển thành búp bê đồ chơi vào thời Heian (794 – 1185), đặc biệt thời kỳ Edo (thế kỷ 17 – 19), nghệ thuật trang trí búp bê phát triển rực rỡ. Với người Nhật, chơi búp bê cũng như thưởng trà. Búp bê không còn là vật trang trí nữa mà là người bạn tâm tình. Chính ý nghĩa này đã khiến việc chế tác búp bê ở Nhật Bản đích thị là một nghệ thuật, với chuyên môn hóa đến từng chi tiết. Một con búp bê trong hình cần đến đội ngũ 20 – 30 người thợ tài hoa, chuyên trách từng công đoạn, thời gian hoàn thiện từ vài tháng đến vài năm.

Triển lãm đang diễn ra ở Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM từ ngày 8/1/2021 đến 27/1/2021.

Hà Nội | Nhật ký Đông Nam Á (số 2)

Tháng 1/2021 này, doc cicada và Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam gửi đến mọi người sự kiện mở đầu của DOC CICADA 2021: Nhật ký Đông Nam Á (số 2): Buổi chiếu phim và giao lưu với các đạo diễn đến từ Varan Việt Nam.

Varan Việt Nam là một nhóm các nhà làm phim độc lập tại Việt Nam theo phong cách phim tài liệu trực tiếp, với các phim dài đã từng ra rạp như: Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng (đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, 2014) và Đi tìm Phong (đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus, 2015). Từ năm 2004, Varan Việt Nam còn phối hợp với Varan Paris thực hiện những khóa học phim tài liệu trực tiếp kéo dài ba tháng ở nhiều địa điểm tại Việt Nam.

Trong chương trình lần này, BTS sẽ giới thiệu ba bộ phim nằm trong khuôn khổ trại sáng tác Varan do học viên thực hiện.

Thời gian: 19h00, thứ Sáu, ngày 15 tháng 1, 2021

Địa điểm: Thư viện, trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đăng ký tham dự sự kiện tại: https://forms.gle/ESePVzz8WAKEcLvY6

Hà Nội | Triển lãm Gió Đầu Mùa

Triển lãm Gió Đầu Mùa là triển lãm nghệ thuật đương đại đầu tiên được tổ chức trong khuôn viên của trường Liên cấp SenTia tại Hà Nội.

Với sự tham dự của 09 nghệ sĩ đương đại và tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật tại Hà Nội: Nguyễn Thế Sơn, Thành Vinh, Lê Giang, Phạm Khắc Quang, Tô Kim Nhung, Nguyễn Mỹ Ngọc, Trịnh Minh Tiến, Phạm Ngọc Hà Ninh, và Dorian Gibb, triển lãm mong muốn là cầu nối giữa nghệ thuật và khán giả trẻ với niềm tin rằng nghệ thuật có thể truyền cảm hứng, lan tỏa, và kích thích sự sáng tạo, phát triển của trẻ em và tất cả mọi người.

Được giám tuyển bởi hoạ sĩ Thành Vinh, các tác phẩm trong triển lãm mang một cái nhìn rộng mở và đa dạng về các thực hành nghệ thuật và sáng tạo từ ý tưởng đến chất liệu. Gió Đầu Mùa hy vọng có thể mang đến tinh thần và những cảm xúc ấm áp, hồn nhiên, trong sáng như của những đứa trẻ khi cơn gió đầu mùa tới.

Triển lãm mở cửa từ ngày 10/01/2021 tới hết ngày 28/02/2021 tại Trường Liên cấp SenTia, KĐT Phùng Khoang, 19 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hà Nội | Trò chuyện: Phong cảnh như tỉnh như mơ

Phong cảnh ít xuất hiện trong những bức tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống. Chỉ tới đầu thế kỷ XX, tranh phong cảnh Việt Nam mới thực sự định hình. Nhưng do những biến cố lịch sử phức tạp trong suốt thế kỷ XX, khiến cho cảnh vật, thiên nhiên dường như chỉ là bối cảnh cho những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và chính trị. Phong cảnh được tái tạo trong nghệ thuật phản ánh đa chiều những nhận thức của con người, thể hiện sinh thái văn hóa, bối cảnh chính trị, ý niệm tôn giáo. Phong cảnh luôn là những cái ta nhìn thấy. Tranh phong cảnh luôn thể hiện cái mà người nghệ sĩ muốn cho ta thấy, muốn cho chúng ta nhớ, muốn chúng ta suy ngẫm về những gì thấy được trong tranh.

Thời gian: 15:00 | 16/01/2021
Địa điểm: Mơ Art Space | B3, 136 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

(Tổng hợp)


 
Back to top