Không gian sống

Nhà Lâm: Khoảng lặng của hai mẹ con

Jan 26, 2022 | By Trang Ps

Nằm trong một con hẻm nhỏ gần trường tiểu học, ngôi nhà chủ yếu được dùng làm nơi nghỉ trưa cho bà mẹ và cô con gái vì họ sống cách xa trường học và nơi làm việc. Không đặt nặng việc sử dụng hàng ngày, bà mẹ ưu tiên sự thoải mái và thích thú cho cô con gái nhỏ mới bước vào lớp một.

Thiết kế được AD+studio lấy cảm hứng từ “ngôi nhà trên cây” của trẻ em: “gốc” và “cành” là khung kết cấu chịu lực của các tầng cũng như nâng cao cấu trúc dọc theo các bức tường, “tán lá” là không gian cộng đồng mở và những căn phòng riêng tư nằm trên “những nhánh cây”.

Để xử lý mảnh đất nhỏ 3x10m, thiết kế kết hợp nhiều chức năng thành một yếu tố. “Cây” không chỉ đóng vai trò kết cấu, mà còn là chiếc cầu thang cho những công việc nhỏ khác; màn che giúp cản nắng,…

Tích hợp nhiều chức năng vào một đối tượng sẽ tối ưu hóa tính linh hoạt về không gian. Sân chơi và các không gian chức năng đã được hợp nhất thay vì tách biệt hoàn toàn. Mối liên kết giữa mẹ và con gái được tăng cường trong một môi trường cởi mở, vì không gian chung của họ được tối đa hóa.

Nhìn từ các góc độ khác nhau, bên trong ngôi nhà như hiện ra với nhiều khối lớp đa dạng và thú vị khác nhau, cho thấy tính linh hoạt của công năng và thẩm mỹ.

Cây xanh, cửa kính cùng những lớp rèm kim loại đục lỗ đã điều hòa ánh sáng và không khí cho không gian khiêm tốn này.

Và dù chỉ là chỗ nghỉ trưa cho hai mẹ con thì không gian vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng từ nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ, phòng sinh hoạt, thậm chí là những khoảng trống mang đến nhiều khoảng lặng và khoảng thở cho con người lẫn kiến trúc.

Ảnh: Dung Huynh, Quang Dam


 
Back to top